Home / TIN TỨC / Nghề luật sư ngày càng được xã hội trọng vọng

Nghề luật sư ngày càng được xã hội trọng vọng

Luật sư được xem như là hình ảnh đại diện thể hiện những đặc trưng của ngành luật. Khác với những nghề khác, nghề luật sư ngoài yêu cầu cao kiến thức, trình độ chuyên môn còn đòi hỏi có sự hiểu biết nhất định về các lĩnh vực khác của đời sống xã hội. Trong bối cảnh kinh tế xã hội phát triển trong những năm gần đây. Nghề luật sư càng ngày càng được xã hội trong vọng. Họ góp phần quan trọng trong việc bảo vệ quyền lợi cơ bản cho công dân, doanh nghiệp và phát triển xã hội.

Luật sư

Nghề luật sư ở việt nam

Do điều kiện phát triển kinh tế – xã hội nên ngành luật ở việt nam cũng có những đặc thù riêng. Nghề luật và các quy định hành nghề luật của nước ta ra đời khá muộn. Nhân lực ngành luật hiện đang còn trong tình trạng thiếu, và chỉ cung cấp được một phần nhỏ nhu cầu xã hội. Bên cạnh đó số lượng nhân lực ngành luật lại phân bố không đều chỉ tập trung chủ yếu ở hai thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Trong nội bộ ngành luật, không chỉ hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh, đầu tư và thương mại mà các luật sư còn tham gia hoạt đông trong lĩnh vực pháp luật dân sự cũng không kém phần sôi động. Trong bối cảnh hội nhập hiện nay nước ta đang hội nhập kinh tế cung như toàn cầu hóa, ngành luật nói chung và luật sư nói riêng đang cố gắng phát huy hết sức vai trò của mình nhằm giúp các doanh nghiệp đàm phán ký kết hợp đồng cũng như giải quyết các tranh chấp phát sinh. Đặc biệt là trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài, quan hệ hàng hóa có yếu tố nước ngoài hay quyền sở hữu trí tuệ…

Trong giai đoạn trước đây nếu muốn hành nghề luật  thi luật sư phải bắt buộc phải tham gia hoạt động trong một tổ chức luật hoặc văn phòng luật  hay các công ty hành nghề luật. Nhưng nay luật sư hoàn toàn được phép hành nghề luật theo tư cách cá nhân. Được phép nhận hợp đồng dịch vụ và thực hiện dịch vụ pháp lý cho khách hàng, hoặc làm làm ở các cơ quan, tổ chức theo ký kết hợp đồng lao động.

Luật sư

Hướng phát triển cho nghề luật sư trong nước

Luật sư việt nam cũng phát triển theo hệ thống pháp luật thế giới. Sự chuyên môn hóa trong cơ cấu ngày càng được thể hiên rõ rệt. Bây giờ một luật sư không còn kiêm quá nhiều lĩnh vực mà thay vào đó là tập trung vào một chuyên môn nhất định như: luật sư về hình sự, chưng khoán, thừa kế, hôn nhân-gia đình, ngân hàng, bất động sản… ngoài ra còn xuất hiện các luật sư chuyên về tai nạn giao thông hay luật sư chuyên về bồi thường thiên tai…

Cơ hội việc làm

Không cần nói quá nhiều về cơ hội việc làm ngành luật ở Việt Nam khi nhu cầu nhân lực đang ở mức cao trong khi lượng cung thì lại ở mức thấp. Như bạn đã biết hiện này trong rất nhiều sinh viên của các ngành nghề khi ra trường vẫn không xin được việc. trong khi các ngành khác thừa nhân lực thì ngành luật vẫn đang tìm kiếm nhân lực. Sinh viên học đại học vẫn học thêm văn bằng 2 luật để tim phương án dự phòng trong tương lai. Ngành luật luôn là một trong những lựa chọn sáng giá. Trong  cơ chế mở cửa hội nhập thì cơ hội việc làm ngày càng được mở rộng. Bởi vì tất cả các lĩnh vực kinh tế – xã hội, các cơ quan hay tổ chức đều cần những người có kiến thức về pháp luật. bên canh đó Việt Nam giờ đây đã trở thành thành viên tổ chức thương mại thế giới WTO thì các doanh nghiệp lại càng cần nhân lực ngành luật làm việc tư vấn lối đi đúng về mặt pháp lý cho doanh nghiệp có thể yên tâm kinh doanh và không bị thua thiệt trên trường quốc tế hay tại sân nhà.

Luật sư

Giáo dục ngành luật

Để bắt kịp xu thế kinh tế – xã hội, cơ chế giáo dục cũng có nhiều thay đổi phù hợp với thời đại cũng như hỗ trợ cho người học. Củ thể có các khóa học như trung cấp luật hay văn bằng 2 đại học luật, các chương trình liên thông đại học luật. Tạo điều kiện cho học viên trao dồi kiến thức và cả những người đi làm muốn tích lũy thêm kiến thức ngành luật để có một công việc với mức đãi ngộ tốt hơn.

Bình luận về bài viết

Bình luận của bạn

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Có thể bạn quan tâm

Luật thương mại

Ngành luật thương mại – Những điều bạn chưa biết?

Luật pháp luôn là một trong lĩnh vực gây nhiều tranh cãi nhất và cũng …